Tìm kiếm ↓↓↓

Khắc phục lỗi không shut down hoàn toàn trong Windows 10

Có thể nói , một trong những lỗi cơ bản khiến người dùng Windows 10 cảm thấy khó chịu và không hài lòng đó chính là lỗi không shut down được máy tính hoàn toàn , dù màn hình đã tắt nhưng CPU vẫn còn hoạt động . Và nguyên nhân có thể là do driver không ổn định , quá cũ ,... hoặc đã bị nhiễm virus , malware ,... cũng như có những dịch vụ (services) còn hoạt động hay những chương trình chạy dưới nền gây cản trở cho việc shut down máy .
 Trong bài viết này , mình sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách để khắc phục lỗi này .
Cách 1 : Disabled tính năng khởi động nhanh (Fast Startup)
Đầu tiên các bạn mở Control Panel (chế độ xem là View By) và chọn System & Security .


Tại phần Power Options các bạn nhấn vào mục "Change what the power buttons do" .Tiếp theo , ở mục "When I press the power button" các bạn chọn là "Shut down" .


Sau đó các bạn chọn dòng chữ "Change settings that are currently unavailable" và ở mục Shut down settings các bạn bỏ dấu tích tại ô đầu tiên "Turn on Fast Startup (recommended)" và nhấn Save changes để lưu lại thay đổi .Cách 2 : Nhấn giữ phím Shift khi Shutdown 
Đây là một cách vô cùng đơn giản để khắc phục lỗi này

Cách 3 : Sửa lỗi bằng Command Prompt 


Đầu tiên các bạn nhấn tổ hợp phím Windows X + A để mở CMD với quyền admin (Nếu có hộp thoại User Account Control xuất hiện thì click "Yes") .


Tiếp theo các bạn gõ lệnh sau và nhấn Enter shutdown /s /f /t 0 


Sau đó máy tính của bạn sẽ được shut down tự động .

Cách 4 : Kiểm tra các Process , Services và cài đặt chương trình diệt virus / malware 

a/ Đầu tiên các bạn vào Task Manager , ở thẻ Processes các bạn hãy chọn những chương trình nào không cần thiết và click vào End Task .


Trong hình thì mình chọn chương trình PPT đang chạy và không cần thiết nên mình nhấn vào End Task để kết thúc chương trình đó 

Tiếp theo các bạn chuyển sang thẻ Service => Open services và disabled những dịch vụ vô ích , ảnh hưởng đến việc shut down máy . b/ Các bạn cũng có thể cài đặt một trong các phần mềm diệt virus và malware như : Avast , BKAV , Malwarebytes Anti- Malware , KIS ... không chỉ bảo vệ máy tính của các bạn khỏi việc nhiễm virus mà còn góp phần khắc phục lỗi này .

Trên đây là 4 cách đơn giản để khắc phục lỗi không shut down hoàn toàn trong Windows 10 . Chúc các bạn thành công !

Phổ biến trong tuần

Tin Tức