Tìm kiếm ↓↓↓

Hướng dẫn sử dụng BitLocker để mã hóa ổ USB Flash trong Windows 10

Ổ đĩa flash USB là những thiết bị di động thuận tiện nhất sử dụng để lưu trữ / sao lưu dữ liệu quan trọng. Để bảo mật dữ liệu, bạn có thể muốn mã hóa dữ liệu trên ổ đĩa flash USB của bạn. Nhưng mã hóa không phải là quá dễ dàng cho một số tập tin, và không phải tất cả các loại tập tin hỗ trợ mã hóa. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là mã hóa toàn bộ ổ đĩa USB flash.


Bạn có thể đã nghĩ đó là lựa chọn duy nhất để sử dụng một số phần mềm trả tiền của bên thứ ba được cung cấp trên mạng internet để mã hóa toàn bộ ổ ​​đĩa. Trên thực tế, bạn có thể mã hóa một ổ đĩa flash USB miễn phí trên máy tính chạy Windows 10

Với BitLocker, bạn có thể mã hóa cả ổ đĩa cứng cố định và các ổ đĩa di động miễn phí. Bây giờ, kết nối ổ đĩa flash USB của bạn vào máy tính Windows 10 sau đó làm theo các bước sau để mã hóa ổ USB Flash sử dụng BitLocker.

Bước 1: Mở File Explorer . Nhấn và chọn PC này . Sau đó, trong các thiết bị và ổ đĩa phần, xác định vị trí USB mà bạn muốn mã hóa, kích chuột phải vào nó, và sau đó chọn Turn on BitLocker từ menu ngữ cảnh.


Bước 2: Sau khi cửa sổ BitLocker Drive Encryption mở ra, bạn sẽ chọn cách bạn muốn mở khóa USB, sử dụng một mật khẩu hoặc sử dụng thẻ thông minh. Để thuận tiện, đặt một dấu kiểm vào hộp kiểm bên cạnh "Sử dụng một mật khẩu để mở khóa ổ đĩa", gõ mật khẩu của bạn trong các hộp (Mật khẩu phải chứa chữ hoa và chữ thường, số, khoảng trắng và các ký hiệu), và sau đó nhấp vào Tiếp


Bước 3: Bạn sẽ được yêu cầu chọn một tùy chọn để sao lưu các khóa khôi phục, mà bạn có thể sử dụng để truy cập vào ổ cứng của bạn nếu bạn quên mật khẩu của bạn. Để thuận tiện, chọn Save to a file .


Bước 4: Chọn một vị trí như desktop và bấm Save , và sau đó bấm Yes khi được nhắc nhở với một hộp thoại xác nhận để lưu các khóa khôi phục trên máy tính của bạn. Tất nhiên, để an toàn, bạn nên lưu các khóa khôi phục ở một nơi an toàn hơn như một ổ đĩa flash khác hơn so với máy tính của bạn.


Bước 5: Sau khi khóa khôi phục được lưu lại và bạn quay lại cửa sổ BitLocker Drive Encryption , nhấp vào Tiếp theo.

Bước 6: Bạn sẽ được yêu cầu chọn số lượng ổ đĩa của bạn, bạn muốn mã hóa. Bạn có thể chọn một trong hai "Mã hóa chỉ sử dụng không gian đĩa" hoặc "toàn bộ ổ ​​mã hóa" tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, và sau đó nhấp vào Tiếp theo .


Bước 7: Khi bạn đã sẵn sàng để mã hóa ổ đĩa này, bấm Start encrypting bắt đầu mã hóa .


Bước 8: Đợi trong khi quá trình mã hóa diễn ra sẽ mất một thời gian tùy thuộc vào hiệu suất của máy tính của bạn và dung lượng phân vùng được mã hóa.


Bước 9: Khi mã hóa hoàn tất, nhấp vào Đóng.


Mã hóa sẽ có hiệu lực sau khi bạn rút USB và cắm lại. Bạn sẽ được yêu cầu nhập mật khẩu để mở khóa ổ đĩa này trước khi bạn có thể truy cập nó. Ngay cả khi ổ USB Flash được chuyển đến một máy tính khác, nó vẫn còn trong trạng thái mã hóa và mật khẩu vẫn còn cần thiết để truy cập vào ổ đĩa.

Bạn có thể dùng mật khẩu để mở khóa hoặc Recovery Key để mở khóa


Lưu ý: Một khi mã hóa hoàn tất, bạn phải truy cập vào ổ đĩa flash USB của bạn với mật khẩu hoặc các khóa khôi phục. Bạn có thể tắt BitLocker để giải mã các ổ đĩa flash USB giống như bạn mã hóa nó.


Hướng dẫn tắt BitLocker

Bước 1. Nhấp chuột phải phân vùng ổ cứng được mã hóa, và sau đó chọn Manage BitLocker từ menu ngữ cảnh.


Bước 2. Sau khi  cửa sổ BitLocker Drive Encryption mở ra, xác định vị trí các phân vùng được mã hóa và sau đó nhấn vào Turn off BitLocker để giải mã ổ đĩa này.

Phổ biến trong tuần

Tin Tức